Hình ảnh quá trình thu hái quả cà phê
Hình ảnh quá trình thu hái quả cà phê

Khi tôi chia sẻ với khách hàng về những sản phẩm cà phê cao cấp của AMINO, rằng đó là “cà phê được hái lựa gần như toàn bộ là quả chín đem đến chất lượng tốt”. Đa phần mọi người đều không hiểu và không đánh giá cao ưu điểm này. Đương nhiên ai cũng biết quả chín thì sẽ ngon hơn quả xanh, nhưng có lẽ ít người hiểu được rằng để hái lựa được quả chín không hề đơn giản. Và đó là lý do tôi chia sẻ bài viết này để chúng ta hiểu hơn về chất lượng quả cà phê.

Đầu tiên, đó là màu sắc quả. Ở đây chúng ta xét đến các giống cà phê chủ yếu tại Việt Nam.        

Màu sắc quả cà phê
Màu sắc quả cà phê

1/ Khi còn non, quả cà phê có màu xanh, lúc này hạt cà phê có vị chát mạnh và mùi vị như rau cỏ.

2/ Đến giai đoạn quả ương thì màu vỏ chuyển dần sang cam. Giai đoạn này hạt cà phê đã phát triển đủ về kích cỡ nhưng chưa hoàn thiện về thể chất nên hương vị đơn điệu, nhạt nhẽo.

3/ Khi quả chuyển thành màu đỏ là dấu hiệu quả đã chín, hạt nhân đã phát triển đầy đủ. Đây là thời điểm thích hợp để thu hái và cho chất lượng tốt.

4/ Màu tím là khi quả cà phê phát triển đến đỉnh điểm. Quả cà phê lúc này ngọt rất cao, hạt chắc hơn. Hạt cà phê thời điểm này sẽ cho hương vị rất phong phú, ngọt sâu. Có một điểm yếu là thời điểm này quả cà phê dễ bị rụng khỏi cành.

5/ Quả đen hầu hết là quả lỗi. Bị hỏng trong quá trình phát triển, bị khô trên cây do thiếu nước, thiếu chất hoặc phát triển quá nhanh so với các quả khác. Đây là thành phần thường gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng ly cà phê như mùi hôi, mùi men, đắng khó chịu…

Hình ảnh quả cà phê chín
Hình ảnh quả cà phê chín

Có lẽ mọi người đã khá quen thuộc với hình ảnh những chùm cà phê chín đỏ như trên xuất hiện trong những hình ảnh quảng cáo. Tuy nhiên thực tế có rất nhiều khác biệt.

Hình ảnh thực tế quả cà phê
Hình ảnh thực tế quả cà phê
Thực tế hình ảnh quả cà phê chín
Thực tế hình ảnh quả cà phê chín

Cây cà phê ra hoa nhiều đợt nên quả cũng chín thường không đồng nhất. Phương thức thu hái gần như là duy nhất ở Việt Nam đó là dùng tay tuốt hết quả của từng cành một trên mỗi cây. 

Quá trình hái tuốt cà phê với Amino Coffee
Quá trình hái tuốt cà phê với Amino Coffee

Để thu hái lựa, bạn chỉ có thể chọn những chùm có quả chín nhiều trên cùng một cành, sau đó để lại những chùm còn xanh cho đợt hái sau. Tuy nhiên, việc này khiến cho năng suất thu hái giảm đi 50-70%, đồng nghĩa với chi phí cho công thu hái tăng lên 2-3 lần, làm tăng giá hạt cà phê lên 20-40%.

Một phương án khác là bạn vẫn hái tuốt như bình thường sau đó cho quả vào máy để lọc ra quả chín. Phương án này dẫn đến cần chi phí lớn cho đầu tư máy móc, mặt bằng sơ chế và cũng không thể phơi khô nguyên quả như cách làm truyền thống.

Vấn đề xảy ra nữa là những quả chín trước, khi đạt đến độ sẽ dễ rụng xuống vừa làm giảm năng suất vừa gây ảnh hưởng xấu tới khu vực dưới gốc cây. Những quả chín quá khiến việc phơi mất thời gian hơn và dễ bị men ảnh hưởng tới cả khối cà khi phơi. 

Tệ hơn, những thương lái thu mua cà phê thường cũng không đưa ra được mức giá hấp dẫn hơn khi mà bạn hái nhiều quả chín thay vì nhiều quả xanh.

Điều đáng buồn xảy ra là từ trước đến giờ cà phê chúng ta đang sử dụng hầu hết là quả xanh. Đây không chỉ là thực tế chỉ ở Việt Nam mà còn diễn ra ở nhiều nước trồng cà phê trên thế giới.

Hình ảnh quả cà phê phổ thông ở Việt Nam
Hình ảnh quả cà phê phổ thông ở Việt Nam
Hình ảnh quả cà phê ở Uganda
Hình ảnh quả cà phê ở Uganda

Với trên 03 năm kinh nghiệm liên kết với những người nông dân tâm huyết tại Việt Nam, AMINO đã đồng hành từng bước giải quyết bài toán về thu hái quả chín, mang đến thị trường những sản phẩm chất lượng cao. Đầu tiên đó là xây dựng niềm tin và tầm nhìn để cùng nhau hướng tới sản phẩm tốt hơn. Sau đó hoàn thiện chế độ chăm sóc, canh tác phù hợp để cây khỏe mạnh, quả chín dài ngày trên cây giúp tăng khả năng chín đồng nhất. Lên phương án, thực hiện việc hái lựa còn khá phức tạp và mới mẻ. Cuối cùng, đó là sự trả giá hợp lý với công sức mà người nông dân phải bỏ ra để hái lựa quả chín. Là sẵn sàng chia sẻ với những khó khăn trong giai đoạn thực hiện. Là cam kết đảm bảo đầu ra lâu dài. Là sự chia sẻ kiến thức để cùng nhau hoàn thiện và cải tiến hàng năm.

Quá trình thu hoạch cà phê với Amino Coffee
Quá trình thu hoạch cà phê với Amino Coffee
Hình ảnh thu hoạch quả cà phê
Hình ảnh thu hoạch quả cà phê

Hi vọng những trái cà phê chín đỏ của AMINO không chỉ mang tới ngọt ngào cho ly cà phê khách hàng mà còn cho cả những tâm huyết của người nông dân, nhà rang xay và cho sự phát triển của ngành cà phê Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *