Cupping hay thử nếm cà phê đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong ngành cà phê. Với việc làm đúng theo quy trình cupping, chỉ với vài trăm gram cà phê, người thử nếm không đơn thuần chỉ đánh giá chất lượng hạt cà mà còn nắm được thông tin về các yếu tố như giống cây, canh tác, thu hái, thổ nhưỡng, sơ chế, bảo quản, rang. Nghe thực sự quá kì diệu, đó cũng là suy nghĩ của tôi 5 năm trước khi tìm hiểu về cupping. 

Thực chất cupping đơn thuần chỉ là tập hợp các trải nghiệm, chú ý đến một số nguyên tắc và quan trọng là bạn phải để ý và nhớ đến nó. Giống như giao tiếp tiếng Anh, nếu bạn chưa có đủ nền tảng kiến thức và trải nghiệm, bạn may ra chỉ nhận thấy cảm xúc của người nói đang vui hay buồn. Khi bạn đã có đủ khả năng hiểu và giao tiếp, cả thế giới rộng lớn mở ra trước mắt bạn. Cupping giúp cuộc sống của tôi nhiều màu sắc hơn, hương vị ở khắp nơi: đồ ăn, đồ uống, hoa cỏ, ngay cả đồ dùng hàng ngày như sữa tắm, nước hoa… đều có thể mang tới cho tôi cảm xúc khi hiểu về nó.

Hành trình trở thành Q- grader, câu chuyện về nghề thử nếm cà phê.
Hành trình trở thành Q- grader, câu chuyện về nghề thử nếm cà phê.

Tuy nhiên, những điều dễ dàng có được đôi khi lại không mang nhiều ý nghĩa. Chính vì thế, hãy để tôi kể cho bạn nghe về câu chuyện đã đưa tôi đến với Q-grader, chuyên gia thử nếm cà phê:

Cuối năm 2012 là lần đầu tiên tôi biết đến khái niệm cupping. Sau 2 năm tôi tự rang, pha và bán quán cà phê, cũng có đôi chút thành quả được khách hàng ghi nhận. Những tưởng mình đã biết hết về cà phê thì khi đứng trước bàn cupping tôi như bị dội một gáo nước lạnh. 5 bát cà phê đổ đầy nước nóng, người ta cầm thìa múc và rít thật to, rồi bàn luận nhau xem bát nào ngon bát nào dở, bát nào có lỗi, miêu tả hương vị giống cái nọ cái kia. Tôi cũng nhảy vào thử và câm nín khi không cảm nhận được gì, chỉ biết ừ nó đều là cà phê. Rõ ràng đây là một trò đùa, một là họ đang giả vờ lừa mình, hai là tôi đang lừa chính mình, tôi bao lâu nay là ếch ngồi đáy giếng.

Quá Trình Cupping cà phê tại xưởng
Quá Trình Cupping cà phê tại xưởng

Người anh ngày hôm đó cupping là một chuyên gia thu mua cà phê ở Tây Bắc, tôi coi anh là người thầy đầu tiên về cà phê và theo anh rong ruổi khắp Sơn La mùa cà phê thu hoạch. 2 năm theo anh đi thu mua tôi cũng nhặt nhạnh được nhiều kiến thức, cũng biết phân loại cà phê nhân xanh, biết thế nào là cà phê ngon cà phê dở nhưng bàn cupping với tôi vẫn là điều gì đó xa vời. Tôi chỉ biết theo sau người thầy của mình, nghe anh miêu tả và gật gù theo những điều anh nói, có lẽ nghề cupping chỉ dành cho những con người có năng khiếu bẩm sinh.

Tệ hơn, tôi phát hiện ra mình bị viêm mũi dị ứng, kết quả của việc hít khói nhiều năm trong quá trình rang cà phê từ máy rang đời cũ. Căn bệnh không thể chữa khỏi này khiến tôi liên tục hắt hơi, nghẹt mũi tất cả các mùa trong năm. Bạn hãy thử cố gắng ngửi hương của một thứ gì đó khi tắc mũi thì đó chính là cảm giác hàng ngày của tôi.

Mọi thứ có lẽ đã không có gì thay đổi cho đến năm 2016, tôi tình cờ học khóa Pre-Q (khóa học chuẩn bị cho kì thi Q-grader) chỉ vì tò mò. Người thầy năm đó đã cho tôi động lực lớn để tiến xa hơn trong ngành cà phê. Chị nói 80% năng lực của một chuyên gia cupping cà phê nằm ở kiến thức và sự nỗ lực, năng khiếu chiếm không quá 20%. Được lời như cởi tấm lòng, tôi quyết tâm tiến sâu vào biển kiến thức cà phê.

Quá trình thử nếm cà phê tại Amino
Quá trình thử nếm cà phê tại Amino

3 năm chuẩn bị kiến thức cho kỳ thi Q-Grader chính thức, với muôn vàn trải nghiệm từ nông trại, thử nếm, rang xay, pha chế khắp nơi trên cả nước. Tôi lao vào phòng thi như một con mãnh hổ, mềm rũ như cọng bún khi hoàn thành bài thi cuối cùng, tim loạn nhịp thời khắc công bố kết quả và rồi vỡ òa trước sự chúc mừng của mọi người. Người thầy của tôi chúc mừng:”Quan trọng là chị biết em đủ sức thành Q-grader, cuộc thi và chứng chỉ chỉ là thứ chứng minh cho điều đó”.

Chia sẻ kiến thức thử nếm cà phê
Quá Trình chia sẻ Cupping cà phê tại Amino

Câu chuyện hi vọng giúp bạn có thêm cảm tình với nghề thử nếm, có thêm hứng thú với hương vị cà phê. Và bất cứ khi nào bạn muốn, tôi luôn sẵn lòng chào đón bạn đến với AMINO để cùng nhau chia sẻ về hành trình của hương vị.

Chuyên gia thử nếm cà phê Cupping Hoàng Tuấn Phong
Chuyên gia thử nếm cà phê Cupping Hoàng Tuấn Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *