Nếu là một tín đồ của cà phê, chắc chắn bạn đã từng bị hấp dẫn bởi hương thơm nồng nàn, vị chua ngọt quyến rũ của Arabica. Cùng một loại hạt giống nhưng mỗi vùng đất lại ươm mầm và ướp hương cho cà phê theo một cách riêng mà phải tinh tế cảm nhận, bạn mới nhận ra được sự khác biệt thú vị này. Trong bài viết dưới đây, Amino sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 3 vùng trồng cà phê nổi tiếng tại Việt Nam, cụ thể là với cà phê Arabica, loại hạt đang được rất nhiều người ưa chuộng.

Cây cà phê đã có mặt ở Việt Nam từ thế kỷ 19 và tiếp tục chặng đường phát triển của mình cho đến tận ngày nay. Theo thống kê, Việt Nam là quốc gia xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, trung bình khoảng 1.700.000 tấn mỗi năm. Tuy nhiên, trong hơn 600.000 ha trồng cà phê của cả nước thì chỉ có khoảng 55.000 ha cà phê Arabica, chủ yếu được trồng ở Lâm Đồng, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Nghệ An, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên… Cà phê Arabica được đánh giá cao hơn các loại cà phê khác về giá trị kinh tế.

3 vùng trồng cà phê Arabica nổi tiếng tại Việt Nam

1. Đà Lạt – miền đất hứa của cà phê Arabica

Nhắc đến cà phê Arabica, không thể không nhắc đến vùng đất trù phú mang tên Đà Lạt với những vùng trồng cà phê nổi tiếng như Cầu Đất, Lạc Dương. Đây là nơi được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho khí hậu mát mẻ cùng địa hình núi cao, đất đỏ màu mỡ. Miền đất này cũng nằm ở độ cao 1.500m so với mặt nước biển, hưởng trọn vẹn sự “giàu có” của đất đỏ bazan.  Vì vậy, cà phê Arabica được trồng ở Đà Lạt luôn được coi là chất lượng nhất. Nơi đây cũng lưu giữ nhiều giống cà cũ được đánh giá cao về chất lượng mà người dân vẫn hay gọi chung là Moka hay Arabica Blend.

Đà Lạt – miền đất hứa của cà phê Arabica
Đà Lạt – miền đất hứa của cà phê Arabica

2. Điện Biên, Sơn La – “thổ nhưỡng vàng” cho cà phê

Không nhiều người biết rằng miền Bắc cũng có nông trại trồng cà phê. Có lẽ là bởi trong tâm trí nhiều người, hình ảnh vườn cà phê thường gắn liền với vùng đất Tây Nguyên của đất nước. Trên thực tế, khí hậu lạnh từ hiện tượng gió mùa đông bắc cùng lượng mưa lớn ở các tỉnh miền núi phía Bắc lại là lợi thế cho sự phát triển của cà phê Arabica. Điển hình, hai tỉnh Sơn La, Điện Biên đã chăm sóc và nuôi trồng thành công cà phê Arabica Chiềng Ban, Mường Ảng… Với địa hình cao cùng đất đỏ vàng thích hợp với cây cà phê, cà phê Arabica trồng tại nơi đây nhận được nhiều lời khen từ các khách hàng quốc tế bởi có thổ nhưỡng tương tự vùng Sao Paulo của Brasil. Hiện nay, Sơn La, Điện Biên đang được quan tâm quy hoạch để phát triển những giống Arabica mới có chất lượng và giá trị cao, tương lai có thể sẽ là vùng Arabica trọng điểm của Việt Nam.

Điện Biên, Sơn La – “thổ nhưỡng vàng” cho cà phê
Điện Biên, Sơn La – “thổ nhưỡng vàng” cho cà phê

3. Quảng Trị, Nghệ An – nổi tiếng với cà phê Arabica giống Catimor

Vùng đất cuối cùng thích hợp để trồng cà phê Arabica chính là Khe Sanh – Quảng Trị, Phủ Quỳ – Nghệ An. Nơi đây với đất đỏ màu mỡ và thảm thực vật tươi tốt cũng là vùng thích hợp để trồng Arabica. Khu vực này nổi tiếng với giống cà phê Catimor với hương vị nhẹ nhàng, thanh thoát. Có thể thấy, mỗi khu vực trồng cà phê lại mang đến một phiên bản Arabica rất mới mẻ cho người thưởng thức. Nếu bạn yêu thích cà phê Arabica, hãy chọn mua những loại cà phê có nguồn gốc từ 3 vùng đất Amino đã giới thiệu để thưởng thức trọn vẹn hương vị nguyên bản của loại hạt này nhé.

Quảng Trị, Nghệ An – nổi tiếng với cà phê Arabica giống Catimor
Quảng Trị, Nghệ An – nổi tiếng với cà phê Arabica giống Catimor

Thấu hiểu được giá trị của cà phê nói chung và cà phê Arabica nói riêng, Amino đã dành thời gian đi khắp mọi miền để nghiên cứu các loại cà phê Arabica khác nhau, tìm kiếm những nông trại chất lượng và đồng hành cùng những người nông dân trong suốt hành trình cây cà phê phát triển. Chính vì vậy, những hạt cà phê Arabica của Amino không chỉ là sự tròn vẹn từ hương vị nguyên bản mà còn là sự kết hợp với tình yêu và tâm huyết làm nghề.

Nếu bạn đang muốn mua cà phê Arabica nguyên chất tại Hà Nội, hãy trực tiếp đến xưởng Amino tại địa chỉ: số 10, ngõ 199/8 đường Phú Viên, Phường Bồ Đề, Quận Long Biên để tìm hiểu và được tư vấn cụ thể hơn.

Để biết chi tiết giá cà phê nguyên chất (mua lẻ, mua sỉ), hãy liên hệ Amino theo hotline: 024.6655.5177 – 096.797.6477 để được báo giá và hỗ trợ tận tình nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *