Q-Grader là một chứng chỉ ra mắt từ năm 2004 do viện chất lượng cà phê quốc tế CQI chứng nhận, theo hệ thống tính điểm của Hiệp hội cà phê đặc sản SCA. Đây chứng nhận khả năng về việc phân tích, đánh giá mùi vị cà phê, thông qua quy trình cupping, chấm điểm và những hiểu biết chuyên nghiệp về cà phê thế giới, bao trùm giống cây, thổ nhưỡng, sơ chế, rang xay, chiết suất cà phê.

Q-Grader là một chứng chỉ ra mắt từ năm 2004 do viện chất lượng cà phê quốc tế CQI chứng nhận
Q-Grader là một chứng chỉ ra mắt từ năm 2004 do viện chất lượng cà phê quốc tế CQI chứng nhận
Hoàng Tuấn Phong - CEO Amino Coffee Roastery
Hoàng Tuấn Phong – CEO Amino Coffee Roastery

Lý do hệ thống Q-Grader được tạo ra là vì hầu hết các quốc gia có cách đánh giá và phân loại cà phê của riêng họ. Do đó, cần có một cách phổ biến để phân loại cà phê trên toàn cầu. Hệ thống phổ biến cũng cho phép các chuyên gia cà phê ở cả các quốc gia tiêu thụ và thảo luận về chất lượng cà phê theo ngôn ngữ chung. Q-Grader là cánh cửa mở ra kết nối cà phê chất lượng tới toàn cầu.

Điều không kém phần quan trọng là các Q-Grader sẽ giúp tối ưu chuỗi cung ứng từ farm tới ly cà phê. Họ có đủ khả năng đánh giá các vấn đề đang tồn tại, cần cải thiện với nguyên liệu, chất lượng sản xuất và pha chế. Từ đó đóng góp những tiếng nói có giá trị hướng tới sự phát triển cho cả chuỗi cung ứng cà phê.  

Thời gian đầu, Q-Grader chủ yếu thuộc các công ty xuất nhập khẩu cà phê quy mô lớn, phục vụ cho việc giao dịch cà phê. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều nhà rang xay độc lập, barista muốn xây dựng, kiểm soát chuỗi cung ứng độc lập của họ và tìm tới chứng chỉ Q-Grader như một công cụ hữu hiệu, giúp họ đi xa hơn trong ngành công nghiệp này.

Q-Grader chủ yếu thuộc các công ty xuất nhập khẩu cà phê quy mô lớn, phục vụ cho việc giao dịch cà phê
Q-Grader chủ yếu thuộc các công ty xuất nhập khẩu cà phê quy mô lớn, phục vụ cho việc giao dịch cà phê

Để nhận được chứng chỉ học viên cần vượt qua 19 bài thi trong vòng 3 ngày thi và 3 ngày chuẩn bị vô cùng áp lực. Bao gồm các phần thi: kiến thức tổng thể, cupping chấm điểm, phân loại cà phê, thử nếm tam giác, nhận biết acid hữu cơ, sensory về chua mặn ngọt, phân biệt hương, nhận biết lỗi rang. Chứng chỉ này đã từng được coi như một thần thoại trong ngành cà phê đặc biệt, hầu như chỉ dành cho những chuyên gia đầu ngành vì sự khắc nghiệt của nó dẫn đến tỉ lệ trượt rất cao. Tuy nhiên, hiện tại với việc kiến thức cà phê được đào tạo và chia sẻ rộng rãi cũng như sự phát triển nở rộ của ngành cà phê chất lượng cao, ngày càng có nhiều người tiếp cận tới chứng chỉ này.

Q-Grader được tạo ra là vì hầu hết các quốc gia có cách đánh giá và phân loại cà phê của riêng họ
Q-Grader được tạo ra là vì hầu hết các quốc gia có cách đánh giá và phân loại cà phê của riêng họ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *