Arabica và Robusta là hai dòng cà phê phổ biến nhất thế giới, là nguyên liệu chính pha chế nên đồ uống với nhiều biến thể đa dạng. Vậy Arabica và Robusta khác nhau thế nào, loại nào ngon hơn?

Nói về điểm chung, cả Arabica và Robusta đều xuất hiện từ lâu tại khắp các châu lục, được coi là hai “ông tổ” trong ngành cà phê. Chúng là nguyên liệu chính để pha chế nên những ly cà phê thơm nồng nàn, hương vị riêng biệt với vị đắng nhưng ngọt hậu, có độ sánh và màu sắc tuyệt vời.

Cà phê Arabica

Cà phê Arabica
Cà phê Arabica

Cà phê Arabica còn gọi là cà phê chè, được trồng phổ biến ở những vùng khí hậu ôn đới với nhiệt độ từ 15-25 độ C và độ cao trên 1000m, độ ẩm vừa phải. Với điều kiện lý tưởng, Nam Mỹ và vùng trồng cà phê Arabica nhiều nhất thế giới.

Arabica cũng là loại cà phê phổ biến nhất, chiếm hơn 60% tổng sản lượng cà phê hàng năm của thế giới và đạt giá trị kinh tế đứng thứ hai chỉ sau dầu mỏ.. Arabica gồm hai dòng thông dụng nhất là Moka và Catimor, trong đó Moka được nhiều người ưa chuộng hơn.

Cà phê Robusta

Cà phê Robusta
Cà phê Robusta

Cà phê Robusta còn gọi là cà phê vối, “sinh sau đẻ muộn” hơn cà phê Arabica khoảng 100 năm. Về sản lượng, Robusta là loại cà phê nhiều thứ hai thế giới, chỉ đứng sau cà phê Arabica.

Tại Việt Nam, Robusta chiếm đến 90% tổng sản lượng cà phê cả nước, giúp Việt Nam dẫn đầu thị trường cà phê xuất khẩu trên thế giới.

Robusta phù hợp phát triển tại vùng khí hậu nhiệt đới có mức nhiệt trên 25 độ C và độ cao dưới 1000m. Vì thế ở Việt Nam, khu vực Tây Nguyên như các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Kon Tum,… là nơi cà phê Robusta được trồng nhiều nhất.

So sánh cà phê Arabica và Robusta

Về hình dáng quả và hạt, quả cà phê Arabica có hình bầu dục, mỗi quả có hai nhân hạt cũng mang hình bầu dục, rãnh giữa hạt thường có hình lượn sóng. Hạt cà phê Robusta tròn, mỗi nhân quả gồm hai hạt cà phê cũng hình tròn màu nâu vàng sáng, rãnh giữa hạt thường là một đường thẳng, hạt nhỏ hơn hạt cà phê Arabica.

So sánh cà phê Arabica và Robusta

Về màu sắc, ở cùng nhiệt độ rang xay, hạt Robusta luôn có màu đậm hơn Arabica. Khi dùng để chiết xuất espresso, hạt Robusta có hàm lượng dầu thấp (10 – 11.5%) nên giúp ổn định lớp crema sau khi chiết xuất.

Về hương vị, caffeine là thành phần tạo nên vị đắng trong cà phê. Arabica có vị đắng dịu bởi hàm lượng caffeine trong hạt Arabica chỉ từ 1-2%. Cà phê Robusta đắng hơn một chút bởi hàm lượng caffeine trong hạt Robusta chiếm từ 2-4%. Ngoài ra, hạt cà phê Arabica còn chứa nhiều lipit (khoảng 60%) và nồng độ đường gần gấp đôi Robusta. Hợp chất này đóng vai trò quan trọng trong quá trình rang, giúp hình thành các chất thơm ảnh hưởng đến hương vị cà phê nên Arabica thơm, chua và mùi vị phong phú hơn Robusta.

Cà phê Arabica và Robusta, loại nào ngon hơn?

Thật khó để nói loại cà phê nào ngon hơn bởi mỗi loại sở hữu hương vị đặc trưng, không trộn lẫn và còn tùy thuộc vào khẩu vị, cũng như cảm quan mỗi người.

Người thích sự nhẹ nhàng sâu lắng sẽ chuộng cà phê Arabica hơn trong khi người thích hương vị mạnh, sảng khoái sẽ lựa chọn cà phê Robusta.

Mùi hương của Arabica thanh tao và tinh tế, phù hợp với gu của phái nữ, trong khi sự đậm đặc và vị đắng của Robusta lại chinh phục phái mạnh và các tín đồ cà phê.

Cà phê Arabica và Robusta, loại nào ngon hơn?

Tuy nhiên, để tạo nên một ly cà phê thơm ngon nhất, hội tụ đủ vị đắng, độ chua và hương thơm nồng nàn, chúng ta có thể pha trộn cả hai loại theo những tỷ lệ nhất định, tùy theo khẩu vị mỗi người.

Nếu thích cà phê thiên về vị đắng và thơm, bạn có thể áp dụng tỷ lệ pha trộn 30% Arabica và 70% Robusta. Nếu thích cà phê thiên về vị chua thì ngược lại, tỷ lệ pha trộn là 30% Robusta và 70% Arabica. Nếu thích cân bằng vị đắng và chua, hãy phối theo tỷ lệ 1:1.

Việc tận dụng những ưu điểm trong hương vị của Arabica và Robusta, kết hợp hòa quyện chúng lại với nhau sẽ giúp bạn tạo nên những ly cà phê độc đáo, hoàn hảo theo cách của riêng mình.

Dù bạn chọn cà phê Arabica hay Robusta, Amino Coffee Roastery đều có thể đáp ứng. Tự hào là thương hiệu cà phê rang xay chất lượng với nguồn nguyên liệu tự nhiên cùng quy trình rang chuyên nghiệp, Amino luôn đảm bảo hương vị cà phê tròn vẹn nhất khi đến tay khách hàng. 

Nếu bạn đang tìm mua cà phê Arabica và Robusta chuẩn, hãy ghé xưởng rang Amino tại địa chỉ: số 10, ngõ 199/8 đường Phú Viên, Phường Bồ Đề, Quận Long Biên, Hà Nội để tìm hiểu rõ hơn về hai loại cà phê này. Chi tiết giá, vui lòng liên hệ Amino theo hotline: 024.6655.5177 – 096.797.6477 để được báo giá và tư vấn tận tình nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *