Mỗi quốc gia có gu cà phê khác nhau, thói quen dùng cà phê người Việt Nam chúng ta thích vị đắng đậm mạnh. Cà phê phin mặc định phải đen và đắng thì mới là cà phê chuẩn, còn với cà phê sữa thì yêu cầu phải sánh, đậm vị đắng và hơi béo sau khi thưởng thức. Không thích uống cà phê có vị chua, không có thói quen uống cà phê vị chua, cảm thấy không ngon? Một vài ý kiến còn cho rằng cà phê chua là bị hư, vậy vì sao cà phê lại có vị chua? Nhưng trên thực tế hạt cà phê Arabica nguyên chất lại có vị chua thanh. Trong bài viết dưới đây Amino.vn sẽ giải thích về vị các loại cà phê, nguyên nhân vị chua trong cà phê nhé.

Hiện nay trên thế giới có nhiều phiên bản cấy ghép của cà phê, tuy nhiên có 2 loại cà phê chính là Arabica ( cà phê chè) và Robusta ( cà phê vối). 

2 loại cà phê chính là Arabica ( cà phê chè) và Robusta ( cà phê vối).
2 loại cà phê chính là Arabica ( cà phê chè) và Robusta ( cà phê vối).

Cà phê Robusta đang được trồng nhiều nhất ở các tỉnh Tây Nguyên – Việt Nam chiếm khoảng ¾ sản lượng cà phê của cả nước.  So với Arabica thì Robusta thích hợp với khí hậu Việt Nam hơn, chỉ với độ cao hơn 800m so với mực nước biển cà phê Robusta đã phát triển tốt. Vị cà phê Robusta thường đắng và nhiều caffeine hơn so với Arabica.

Cà phê Arabica được xem là cà phê chất lượng cao có vị đặc trưng và quyến rũ được nhiều nước ưa chuộng. Chính vì vậy giá cà phê Arabica đắt hơn hẳn so với Robusta.

Cà phê Arabica được trồng chủ yếu ở Braxin, ở Việt Nam số lượng cà phê loại này chỉ chiếm ¼ sản lượng cà phê cả nước. Một phần nguyên nhân dẫn đến sự chênh lệch này vì khí hậu Việt Nam chỉ một số vùng cao mới thích hợp trồng cho năng suất tốt nhất.

Cà phê Arabica được trồng chủ yếu ở Braxin, ở Việt Nam số lượng cà phê loại này chỉ chiếm ¼ sản lượng cà phê cả nước
Cà phê Arabica được trồng chủ yếu ở Braxin, ở Việt Nam số lượng cà phê loại này chỉ chiếm ¼ sản lượng cà phê cả nước

Tại sao cà phê lại có vị chua?

Như chúng ta đã biết cà phê là một loại quả, quả thì sẽ luôn có vị ngọt, chua, đắng, chát. Khi uống cà phê của một số cửa hàng cà phê như Starbuck, bạn sẽ thấy cà phê có vị chua sau khi thưởng thức. 

Bởi gu cà phê đậm đắng nên khi thưởng thức cà phê có vị chua thì nhiều khách hàng nhầm lẫn cà phê giả, cà phê không ngon, cà phê bị hư. Nhưng trên thực tế hạt cà có độ PH khác nhau tùy vào mỗi loại.

Điểm mạnh của cà phê Robusta là đắng đậm nhưng mùi hương nhẹ. Còn vị của cà phê Arabica lại là chua thanh, đắng nhẹ nhàng và mang một mùi hương đậm đà, nồng nàn.

Vị chua và đắng trong Arabica được ví như vị socola, ban đầu là hơi chua nhẹ, sau đó là vị đắng đọng lại sau khi nuốt.

Cà phê Arabica có vị chua nhẹ đặc trưng, chính điều này làm nên sự khác biệt trong chế biến cà phê. 

Để chế biến Arabica, người ta phải cho hạt cà phê ngâm trong nước, đây được gọi là quá trình lên men để giúp cho cà phê có mùi vị đặc trưng như chúng ta vẫn thường thưởng thức. Quá trình này khá đơn giản, chỉ cần ngâm hạt cà phê trong nước cho nở ra rồi rửa sạch và đem sấy khô là ta đã có thành phẩm hạt cà phê Arabica.

Để chế biến Arabica, người ta phải cho hạt cà phê ngâm trong nước
Để chế biến Arabica, người ta phải cho hạt cà phê ngâm trong nước

Cà phê ngon và nguyên chất thường có chút vị chua chứ không phải đắng gắt như một số loại cà phê bị pha tạp, kém chất lượng. Ngoài vị chua thanh là vị đắng dịu nhẹ, hương nồng nàn quyên rũ, không chua gắt, không đắng đậm, dậy mùi thơm chứ không phải mùi hắc. Thưởng thức cà phê cần có sự tinh tế và tỉ mỉ, đây không chỉ là thưởng thức một loại thức uống thông thường mà nó là cảm nhận, là nghệ thuật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *