Bí quyết pha cà phê máy của AMINO
Bí quyết pha cà phê máy của AMINO

Để có thể pha cà phê như một Barista chuyên nghiệp thì việc chỉ rèn luyện kĩ năng là chưa đủ, bạn còn cần phải có kiến thức đủ sâu và rộng, nhiều trải nghiệm với các loại cà phê, các loại máy pha, máy xay khác nhau. Nhưng nếu việc đọc cả chục cuốn sách về espresso, hay dành nhiều năm trải nghiệm cà phê ở khắp nơi khiến bạn bối rối, có lẽ bài viết này sẽ có thể giúp bạn. Việc tránh những lỗi sai thường gặp trong việc chiết xuất espresso sẽ giúp bạn có được một sản phẩm tròn trịa, chất lượng các lần pha ổn định, làm hài lòng khách hàng và chủ quán. Lưu ý cà phê chúng tôi sử dụng đều là các sản phẩm cà phê pha máy của AMINO nên có thể sẽ có sai lệch so với các cà phê khác loại. Chúng ta hãy bắt đầu:

Điều quan trọng nhất trong chiết xuất espresso là dòng chảy
Điều quan trọng nhất trong chiết xuất espresso là dòng chảy

Điều quan trọng nhất trong chiết xuất espresso là dòng chảy: “Một dòng chảy tốt sẽ bắt đầu sau khi bạn bấm máy 2-4 giây, kết thúc ở giây thứ 20-25, bắt đầu từ dòng chảy nhỏ và sau đó lớn dần”. Hãy ghi nhớ điều này vì tất cả những điều chỉnh của bạn trong quá trình pha và tất cả những điều tôi sẽ chia sẻ tiếp bên dưới đều để hướng tới kết quả trên.

Lưu ý 1: Khối lượng cà phê trong filter không được quá khối lượng cho phép, thường là 18g cho filter đôi và 9-10g cho filter đơn. Mỗi filter đều có một khối lượng cà phê tối đa, nếu bạn lấy nhiều hơn sẽ dẫn đến hiện tượng chiết xuất không đều do nước khó đi vào phần tâm của khối bột. Bạn hãy dùng cân điện tử để cân khối lượng cà mong muốn trong filter và sau đó ghi nhớ độ cao của khối bột để dễ dàng định lượng cho lần sau.

Mỗi filter đều có một khối lượng cà phê tối đa
Mỗi filter đều có một khối lượng cà phê tối đa

Lưu ý 2: Tỉ lệ chiết xuất nên ở mức 1-2 tới 2,5. Hiểu là với 18g bột cà phê bạn hãy chiết xuất 36g tới 45g dịch cà phê. Nếu bạn lấy nhiều hơn mức trên dễ khiến cho ly cà phê nhạt nhòa và có những vị không mong muốn. Bạn cũng có thể rút tỉ lệ chiết xuất xuống 1-1,5 để có một ly cà phê đậm đà, ấn tượng hơn. Lượng dịch cà phê thu được rất ít nhưng đây là một mẹo nhỏ để chiều lòng những khách hàng khó tính.

Lưu ý 3: Khi chiết xuất quá nhanh hoặc quá chậm, hãy điều chỉnh cỡ xay cho đến khi có được tốc độ chảy phù hợp, đừng điểu chỉnh lực nén. Lực nén không quá quan trọng, và nén nhẹ thì sẽ dễ đều tay hơn là nén mạnh. Vì thế hãy sử dụng một lực nén nhẹ mà bạn cảm thấy vừa với tay bạn và sau đó sử dụng với tất cả các lần pha.

Điều chỉnh cỡ xay cho đến khi có được tốc độ chảy phù hợp
Điều chỉnh cỡ xay cho đến khi có được tốc độ chảy phù hợp

Lưu ý 4: Không gõ, đập hay tác động lực mạnh vào filter. Có một thói quen vô cùng tai hại mà các bạn pha chế thường chuyền nhau đấy là dùng nén gõ vào filter. Thoạt nhìn có vẻ như sau khi gõ, trên bề mặt của cà phê có vẻ đều hơn, nhưng thực chất bạn đang làm hỏng kết cấu khối cà phê. Lực gõ khiến cho khối cà phê bị nứt ở giữa và dồn bột mịn về một phía khiến cho chiết xuất dở tệ. Chưa kể đến gõ thường xuyên làm trầy xước filter vô cùng mất thẩm mĩ. Nếu sau khi lấy cà phê, khối cà phê của bạn quá lộn xộn, bạn có thể dùng lòng bàn tay vỗ nhẹ vào đầu và cuối filter để dàn đều cà phê.

Lưu ý 5: Xả nước trước khi pha cà phê. Việc xả nước không chỉ đơn thuần là để làm sạch họng cà phê, nó còn xả áp dư bị tích tụ trong họng giúp cho áp hơi trong quá trình pha được ổn định hơn.

Lưu ý 6: Đảm bảo bột cà phê của bạn vẫn đang tốt. Bột cà phê lưu lại trong hộc xay cà để lâu sẽ bị ẩm, mất hương, biến đổi vị dẫn đến mất ổn định dòng chảy và kém chất lượng. Vì vậy kinh nghiệm khi xay cà phê là hãy xay thiếu một chút, sau đó bổ sung bằng những lần xay ít một đến khi bạn có đủ cà phê trong filter. Bạn cũng cần chú ý đến hạt cà phê để trong phễu. Cà phê để trong phễu đóng nắp vẫn hút ẩm và bị biến chất bởi ánh sáng. Vì thế hãy đổ vào phễu lượng cà phê vừa đủ dùng trong ngày, nếu cuối ngày còn thừa thì đổ lại vào túi hoặc hộp bảo quản để hôm sau dùng tiếp.

Lưu ý 7: Hãy yêu cầu đơn vị cung cấp cà phê căn chỉnh cho bạn từ đầu và kiếm tra định kì. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng có lẽ sẽ quá tầm kiểm soát của bạn như chất lượng máy xay, máy pha, nhiệt độ, áp suất, chất lượng nước… Hãy để đơn vị cung cấp cà phê đưa ra giải pháp phù hợp và căn chỉnh để bạn có được chất lượng như mong muốn ngay từ đầu. Khi bạn đã có được một quy trình và chất lượng chuẩn ngay từ ban đầu để quy chiếu thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều trong việc điều chỉnh những phát sinh trong quá trình pha chế.

Hi vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn có được những ly cà phê chất lượng tốt hơn, mang tới những trải nghiệm hoàn hảo cho khách hàng. Cà phê pha máy mang tới cá tính cho quán cà phê của bạn và là một xu thế đang rất phát triển trong nước. Hãy tham khảo gian hàng của AMINO để có thêm lựa chọn cho cà phê pha máy, với 07 loại sản phẩm phục vụ cho đa dạng gu cà phê của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *