Là người yêu cà phê, liệu bạn có biết cách phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê trộn hay không? Nếu bạn vẫn đang băn khoăn về câu trả lời, hãy cùng đọc bài viết dưới đây để xem 10 tiêu chí điển hình phân biệt hai loại cà phê này nhé. 

Cà phê nguyên chất là gì?

Đúng như tên gọi, cà phê nguyên chất là cà phê được chế biến 100% từ hạt cà phê, hoàn toàn không thêm phụ gia hay hương liệu khác như: đậu rang, bắp rang, chất tạo mùi… 

Những người sành cà phê có thể nhận ra đâu là cà phê nguyên chất nhờ vào những trải nghiệm họ có được sau một thời gian dài nghiên cứu và thưởng thức cà phê. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới tìm hiểu về cà phê thì cũng đừng lo lắng. Bởi 10 tiêu chí đơn giản dưới đây sẽ là 10 cách nhận biết cà phê nguyên chất dành cho bạn.  

Tiêu chí 1: Khối lượng và độ tơi xốp của bột cà phê 

Đặc trưng của bột cà phê nguyên chất là khô và tơi xốp. Vì vậy, bột cà phê nguyên chất thường có khối lượng riêng thấp hơn các loại bột khác. Hãy thử cầm trên tay một bịch cà phê nguyên chất và một bịch cà phê trộn đậu rang cùng có khối lượng 500g. Bạn sẽ thấy bịch nào đầy hơn, to hơn nhưng nhẹ hơn chính là bịch cà phê nguyên chất. Bởi bịch cà phê trộn có chứa bột đậu nên sẽ nặng hơn bột cà phê thông thường. 

Cà phê nguyên chất nhẹ và có độ tơi xốp
Cà phê nguyên chất nhẹ và có độ tơi xốp

Tiêu chí 2: Độ ẩm của bột cà phê 

Do đã bị pha tạp nên cà phê trộn rất dễ vón cục, không giữ được độ khô và tơi xốp như cà phê nguyên chất. Đây là một lưu ý rất quan trọng để bạn có thể mua được cà phê rang xay nguyên chất khi mới bắt đầu tìm hiểu về cà phê. 

Tiêu chí 3: Màu sắc của cà phê

Rất nhiều người lầm tưởng rằng cà phê nguyên chất là cà phê có màu đen đậm. Thực tế không phải như vậy. Tùy vào độ rang mà cà phê có màu từ nâu nhạt đến nâu đậm. Nếu cà phê có màu nâu ngả vàng đục thì bạn cũng nên cân nhắc, bởi đó có thể là màu của đậu nành rang trộn lẫn vào cà phê nguyên chất. Cà phê sau khi pha, nếu cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách, rất trong trẻo. 

Tiêu chí 4: Mùi hương của cà phê 

Những người chưa thực sự hiểu về cà phê bị đánh lừa bởi mùi hương đậm đặc, thậm chí khá nồng của hương liệu được tẩm vào cà phê nguyên chất. Họ tưởng rằng đó là mùi của cà phê nguyên thủy. Tuy nhiên, sự thật hoàn toàn ngược lại. 

Cà phê nguyên chất có mùi hương nhẹ nhàng
Cà phê nguyên chất có mùi hương nhẹ nhàng

Cà phê nguyên chất tỏa hương thơm nhẹ nhàng, ban đầu có thể chưa rõ nhưng càng để lâu lại càng quyến luyến, vương vấn. Cà phê trộn có mùi gắt, xộc thẳng vào khứu giác, nếu hương liệu quá nhiều có thể gây đau đầu, khó chịu. 

Tiêu chí 5: Vị cà phê

Không nhiều người biết rằng cà phê có vị chua. Bởi bản chất, cà phê cũng là một loại quả. Tuy nhiên, độ chua ít hay nhiều sẽ phụ thuộc vào độ rang hay từng loại cà phê khác nhau. Uống cà phê nhiều, bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được cà phê là sự hòa quyện của vị ngọt, chua, đắng vô cùng hấp dẫn. 

Tiêu chí 6: Phản ứng khi pha cà phê 

Quá trình rang khiến cà phê nở lớn, tạo ra các khoang không khí trong hạt cà phê. Khi pha cà phê, các khoang không khí này gặp nước sôi làm cà phê sủi bọt và khiến bột cà phê trào lên trong phin. Đây là phản ứng bình thường khi bạn pha cà phê nguyên chất.  

Với cà phê trộn, đậu rang, bắp rang khi gặp nước sôi sẽ trở nên dính, dẻo và xẹp xuống do các loại hạt này chứa hàm lượng tinh bột cao. 

Tiêu chí 7: Bọt cà phê

Bạn đã từng bị thu hút bởi hình ảnh bọt cà phê mỏng manh, ánh lên màu cầu vồng và rất lâu tan trong ly? Một tin buồn cho bạn, đó không phải bọt cà phê thật mà là chất tạo bọt. Bọt cà phê nguyên chất đục hơn, “dày” hơn và cũng nhanh xẹp xuống hơn bọt cà phê trộn. 

Bọt cà phê nguyên chất đục, dày và nhanh xẹp
Bọt cà phê nguyên chất đục, dày và nhanh xẹp

Nên chọn cà phê bột nguyên chất hay cà phê hạt nguyên chất?

Nhiều người thắc mắc cà phê bột nguyên chất hay cà phê hạt nguyên chất ngon hơn. Theo Amino, nếu tìm được cơ sở rang xay cà phê uy tín thì cà phê dạng bột hay dạng hạt đều có chất lượng tương đương nhau. Tùy vào mục đích mà bạn đưa ra lựa chọn cho mình. Cà phê bột nguyên chất có ưu điểm là có thể chế biến ngay, phù hợp với các quán cà phê hay các bạn có sở thích thưởng thức cà phê ngay tại nhà hoặc tại nơi làm việc. 

Cà phê nguyên chất mua ở đâu?

Sau khi đã nắm rõ các tiêu chí nhận biết cà phê nguyên chất, bạn có thể tự đi mua cà phê mà không lo bị người bán hàng “qua mặt”. Hiện nay, thị trường cà phê nguyên chất ở Hà Nội khá lớn. Bạn có thể thấy quảng cáo từ rất nhiều cơ sở rang xay cà phê khác nhau. Tuy nhiên, đừng vội tin vào những lời “có cánh” mà hãy tự mình kiểm chứng chất lượng. 

Amino Coffee Roastery tự hào là thương hiệu cà phê nguyên chất, cung cấp đa dạng các loại cà phê như cà phê Bảo Lộc, Cầu Đất, Gia Lai, Điện Biên… cho hàng trăm quán cà phê trên khắp các tỉnh thành Việt Nam. Với kinh nghiệm gần 10 năm trong lĩnh vực cà phê cùng quy trình kiểm soát chất lượng vô cùng chặt chẽ, Amino luôn đảm bảo hương vị cà phê tròn vẹn nhất khi đến tay khách hàng. 

Nếu bạn đang muốn mua cà phê nguyên chất ở Hà Nội, hãy trực tiếp đến tham quan xưởng để tìm hiểu quy trình làm cà phê của Amino tại địa chỉ: số 10, ngõ 199/8 đường Phú Viên, Phường Bồ Đề, Quận Long Biên, Hà Nội. Để biết chi tiết giá cà phê nguyên chất, hãy liên hệ Amino theo hotline: 024.6655.5177 – 096.797.6477 để được báo giá và tư vấn tận tình nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *